top of page

ธุรกิจเครื่องเซรามิก ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาเป็นอาชีพที่มั่นคงยาวนาน สู่การสร้างกำไรทั้งในและต่างประเทศ ด้วยถ้วยชามเครื่องเคลือบ สร้างสรรค์ผลงานด้วยศิลปะอย่างประณีต “ชัยนาทเซรามิก” เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ธุรกิจเครื่องเซรามิก ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก ที่ต้องเผชิญกับอุปสรรคหลายต่อหลายอย่าง กระทั่งลืมตาอ้าปากได้ และผ่านพ้นอุปสรรคที่ว่าสู่การปรับตัวเป็นเอสเอ็มอี ที่มีสินค้าคุณภาพถูกคัดสรรให้เป็นเกรดพรีเมี่ยม ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปี ของเส้นทางสายธุรกิจเครื่องเซรามิก ที่ก่อให้เกิดความชำนาญในการสร้างสรรค์ผลงานที่แข็งแกร่ง

ชัยนาทเซรามิค

เครื่องเบญจรงค์เมืองชัยนาท

ชัยนาทเซรามิค
Chainat 
Ceramic

ชัยนาทเซรามิค เป็นกลุ่ม OTOP PREMIUM ที่ทำการผลิตเซรามิกส์ เบญจรงค์ จาน ชาม ทรงโบราณ ศิลาดล และสินค้าเซรามิกส์ต่าง ๆ ในนามของกลุ่ม ชัยนาทเซรามิค ซึ่งดำเนินงานมากว่า 14 ปี รวมไปถึงเครือข่าย (Cluster) เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายแห่งรัฐ และลูกค้าได้รับความสะดวกมากขึ้น

ชัยนาทเซรามิค
ชัยนาทเซรามิค

เรื่องราว

ชัยนาทเซรามิคเมื่อ 14 ปีที่ผ่านมา แต่เดิมเป็นกลุ่มคนเล็กๆประมาณ 3-5 คน ที่ได้นำเทคโนโลยีการเขียนเบญจรงค์มาจากทางกระทุ่มแบนสมุทรสาคร โดยเป็นการนำภาชนะขาวมาเขียนทองและลงสีเท่านั้น ต่อมาเริ่มพัฒนาด้วยการผลิตภาชนะขาวเองพร้อมทั้งเริ่มผลิตเครื่องลายคราม โดยวิธีการผลิตบางอย่างคิดขึ้นเองจากภูมิปัญญาท้องถิ่น

ปัจจุบันชัยนาทเซรามิคได้เปลี่ยนผู้บริหารกลุ่มโดย ผู้นำกลุ่มคนใหม่คือ คุณนฤมิตร เชี่ยวชาญ ซึ่งได้ทำการปรับปรุงทุกอย่างเพื่อให้ชัยนาทเซรามิค เติบโตทันต่อความต้องการของตลาด ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงได้จัดให้เป็นศูนย์เรียนรู้เซรามิคพื้นฐานสำหรับคนชัยนาทด้วย สินค้าที่มีผลิตในปัจจุบันหลายหลากด้วยทีมพัฒนาภายในที่ทุ่มเททุกอย่างและทีมงานจากภายนอกเพื่อนพ้องมิตรสหาย สถาบันของทางรัฐบาลที่เห็นความสามารถในการเรียนรู้และตอบสนองนโยบายของทางภาครัฐอย่างเต็มที่

ชัยนาทเซรามิค
ชัยนาทเซรามิค
ชัยนาทเซรามิค

สินค้าในสายการผลิตขณะนี้เช่น เครื่องเบญจรงค์กำลังได้รับการพัฒนาแยกย่อยผลิตภัณฑ์ให้เกิดความหลายหลาย เกิดผลิตภัณฑ์ทองนูน ทองด้าน สีนูน ฯลฯ ตามมา เครื่องใช้รูปทรงใหม่ที่ทยอยกันออกจำหน่ายในปี พ.ศ. 2548 เริ่มพัฒนารูปแบบสินค้าเองพร้อมจดลิขสิทธิ์ ในปัจจุบันได้เพิ่มการขึ้นรูปด้วยมือเพื่อความเป็นหนึ่งเดียวในแต่ละชิ้นงาน การใช้พู่กันลมสำหรับการรองรับตลาดต่างประเทศที่นิยมสินค้า Handicraft อย่างแท้จริง และการเพ็นท์สีเบญจรงค์แบบใหม่สำหรับการจัดจำหน่ายในกลุ่มผู้บริโภคที่ชอบความสดใส ความน่ารัก โรแมนติค การจำหน่ายเครื่องเบญจรงค์ที่มีผู้ผลิต Body อย่าง RoyalBone China ซึ่งได้รับการยอมรับเรื่องคุณภาพจากทั่วโลก ทำให้ผู้ซื้อมั่นใจในคุณภาพสินค้าเกรดเอลิขสิทธิ์ถูกต้อง ทั้งหมดที่เราทำเพื่อคนชัยนาท และเพื่อคนไทยทุกคนโดยแท้จริงสืบไป

สืบสานงานศิลป์
แผ่นดินไทย
ความภูมิใจชาวชัยนาท

จุดเด่นของชัยนาทเซรามิค
คือลวดลายและรูปแบบเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นดินเหนียวที่มีในพื้นที่ตำบล การปั้นดินเหนียวไม่มีสิ่งเจือปนใดๆ ทั้งสิ้น
ต่อมาได้มีการขยายกลุ่มโดยการฝึกสอนคนในชุมชน
ให้เป็นช่างฝีมือ โดยช่างเป็นช่างมืออาชีพ และได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป จนได้รับการรับรองมาตรฐาน มผช. 5 ดาวระดับภาค และชัยนาทแบรนด์ ปัจจุบันบริหารงาน โดยคุณนฤมิตร เชี่ยวชาญฝ่ายประชาสัมพันธ์ โดยคุณอัศวนนท์ วงษ์พิชัย

ศิลป์อันทรงคุณค่า  
โถน้ำต้นเบญจสุวรรณ
งานศิลป์หนึ่งเดียวในโลกและชิ้นแรกของประเทศไทย 
เป็นงานโถแกะสลักลวดลายด้วยฝีมือชั้นครูควบคู่กับงานเขียนเบญจรงค์
ฅและการลงทองคำแท้100% เป็นศิลปะที่ควรค่าแก่การเป็นเจ้าของ
และเก็บไว้เป็นมรดกสืบต่อไป

ชัยนาทเซรามิค

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ 

สินค้าในธุรกิจชัยนาทเซรามิกจะมีเครื่องลายคราม เครื่องเบญจรงค์ แล้วก็จะเป็นพวกตุ๊กตาดินปั้น สำหรับลวดลายที่วาดลงบนเครื่องเซรามิก จะเป็นลวดลายที่ลอกเลียนแบบจากอดีต มีเครื่องลายครามแบบร่วมสมัย ในส่วนของการออกแบบใช้ช่างที่อยู่กับชัยนาทเซรามิกตั้งแต่เริ่มต้นกว่า 10 ปี ขั้นตอนการออกแบบจะมีการประชุมกันว่าจะเอารูปแบบแบบไหน โดยงานสมัยใหม่จะเปลี่ยนแปลงทุกปี

เอกลักษณ์ของชัยนาทเซรามิกอยู่ที่ลาย เพราะลายแต่ละลายจะไม่เหมือนกัน เมื่อเห็นแล้วจะรู้ทันทีว่าเป็นลายของชัยนาทเซรามิก ลักษณะของลวดลายชัยนาทเซรามิกจะเป็นลายไทยๆ ที่มีความอ่อนช้อย โดยงานทุกชิ้นของชัยนาทเซรามิกเป็นงานแฮนด์เมด

 

ลูกค้าสามารถ เลือกลายโถเบญจรงค์ เลือกสีกล่องผ้าไหมได้ตามใจชอบ ชุดสำรับอาหารสัปรดลายคราม สวยงาม ทรงคุณค่า เหมาะสำหรับการเก็บสะสม ชุดสำรับอาหารเบญจรงค์ ลายพิกุลทอง
สีม่วงฟ้า เหมาะสำหรับการเก็บสะสมหรือ มอบกับคนที่ท่านรัก หรือจะนำไปใช้ในงานพิธีต่างๆ ชุดน้ำชามุกเบญจรงค์ สินค้าพรีเมี่ยม..!!
ใช้เองก็ได้ ให้คนอื่นก็ดูดี ขันตัดบาตร์ลายสวยงามฝีมือช่างชั้นครู โถลายครามลายดอกบัว   และอื่นๆอีกมากมาย

ชัยนาทเซรามิค
ชัยนาทเซรามิค
ชัยนาทเซรามิค
ชัยนาทเซรามิค

สั่งซื้อสินค้า online 
ชัยนาทเซรามิค

Video ขั้นการตอนผลิตเครื่องเบญจรงค์  
ชัยนาทเซรามิค

ที่อยู่ข้อมูลติดต่อ ชัยนาทเซรามิค
136 หมู่ 1 ต. ชัยนาท อ. เมือง ชัยนาท 17000

โทรศัพท์  089-7087789 / 056-481678

bottom of page