top of page
20171023936bd212580f1413b02659f4b118f702010823.jpg

เขื่อนเจ้าพระยา  จังหวัดชัยนาท

      เขื่อนเจ้าพระยา เป็นเขื่อนขนาดใหญ่สร้างเป็นแห่งแรกของประเทศ ตั้งอยู่ที่บริเวณคุ้งบางกระเบียน หมู่ที่ 3 ตำบลบางหลวง ลักษณะของเขื่อนมีความยาว 237.50 เมตร สูง 16.5 เมตร เขื่อนมีช่องระบาย 16 ช่อง มีประตูเรือติดกับเขื่อนด้านขวากว้าง 14 เมตร สร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2500 เรือขนาดใหญ่สามารถผ่านเข้าออกได้

บริเวณเขื่อนมีความสวยงามตามธรรมชาติ ช่วงเดือนมกราคม จะมีฝูงนกเป็ดน้ำนับหมื่นตัวมาอาศัยหากินอยู่ในแม่น้ำบริเวณเหนือเขื่อน เขื่อนนี้ใช้ประโยชน์ทางด้านการชลประทาน การทดน้ำเพื่อการเกษตร โดยระบายน้ำจากแม่น้ำในภาคเหนือสู่ภาคกลางและอ่าวไทย และยังผลิตไฟฟ้าใช้ภายในจังหวัดด้วย 
    เขื่อนเจ้าพระยา มีบ้านพักรับรองสำหรับนักท่องเที่ยวไว้บริการ จำนวน 17 ห้อง ราคา 100 บาท / คน / วัน สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 5641 1559 ต่อ 302

เขื่อนเจ้าพระยา สถานที่พักผ่อนอำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ห่างจากตัวเมืองนิดเดียวแห่งนี้คงน้อยคนที่ไม่รู้จัก โดยเฉพาะเมื่อมีน้ำมามากๆ หลังเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในปี พ.ศ.2554 จากนั้นในปี พ.ศ. 2555 ก็มีระดับน้ำเหนือไหลมาอย่างต่อเนื่อง ประชาชนชาวชัยนาทและพื้นที่ใกล้เคียงรวมไปจนถึงคนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ต่างก็ให้ความสนใจข่าวสารระดับน้ำของเขื่อนแห่งนี้มากยิ่งขึ้น ผมได้มีโอกาสมาเที่ยวชัยนาท แต่ก็มาเอาตอนฤดูฝน น้ำเหนือไหลลงมาจากสุโชทัย ในขณะที่น้ำที่เชื่อนเจ้าพระยาก็สูงมากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เจ้าหน้าที่ตัดสินใจพร่องน้ำเหนือเขื่อนเป็นการด่วนเพื่อรองรับน้ำจำนวนมหาศาลที่กำลังจะไหลมาถึง ระหว่างนี้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาต่างก็ต้องคอยสังเกตุระดับน้ำและฟังข่าวสารทั้งหมดจากทางการ ไม่มีช่วงเวลาไหนจะทำให้ประชาชนจำนวนมากกังวลได้มากเท่านี้อีกแล้ว 

เส้นระดับความสูงน้ำ เมื่อเหตุการณ์น้ำไม่ปกติ เจ้าหน้าที่ของเขื่อนก็ต้องคอยเฝ้าระวังระดับน้ำ วันนี้เจ้าหน้าที่ลงไปเปลี่ยนสีตัวเลขของระดับน้ำบนตอม่อของเขื่อนเจ้าพระยา จากสีเหลืองเป็นสีแดงเพื่อให้สังเกตุเห็นได้ง่ายขึ้น ในขณะที่น้ำข้างล่างไหลเชี่ยวมากเพราะเปิดเขื่อนเต็มที่

ปลาเมากระแสน้ำ เดินเที่ยวบนสันเขื่อนสักพักก็เห็นคนเอากล้องมาถ่ายรูปใต้เขื่อน พอมองดูก็เห็นปลาสวายตัวเขื่องจำนวนมาก โผล่ขึ้นมาหายใจ คงจะเป็นเพราะกระแสน้ำเชี่ยวมากจนปลาไม่สามารถหายใจใต้น้ำเป็นปกติได้ ปลาเเหล่านี้มีอาการเหนื่อยล้าเพราะต้องว่ายน้ำในกระแสน้ำเชี่ยว ชาวบ้านมาจับไปอย่างง่ายดาย แล้วเอาไปขายในตลาดท้ายเขื่อน เดี๋ยวจะพาไปดูกันครับว่าใหญ่ขนาดไหน เพราะผมยืนบนเขื่อนสูงๆ มองลงไปยังเห็นว่าตัวใหญ่เลย ถ้าเอาขึ้นมาจากน้ำก็จะยิ่งใหญ่กว่าที่เห็นในน้ำอีกมาก (ปลา 2 ตัวอยู่ในวงกลมสีเข้มๆ)

 สำนักงานเขื่อนเจ้าพระยา ยามน้ำอยู่ในระดับปกติ เขื่อนเจ้าพระยาเป็นที่เที่ยวที่พักผ่อนของนักท่องเที่ยว ยามน้ำมากแบบนี้คนมาเที่ยวก็ลดลงไปเยอะครับ ใครมาเที่ยวที่นี่ในฤดูปกติจะได้ภาพวิวสวยๆ ของเขื่อนแห่งนี้กลับไป ส่วนผมมาหน้าฝนก็เลยได้รูปอีกบรรยากาศหนึ่งที่ไม่เหมือนใคร

    ตลาดเขื่อนเจ้าพระยา อยู่อีกฟากหนึ่งของแม่น้ำ (ในกรณีที่มาจากตัวเมืองชัยนาท) เป็นตลาดของฝากไม่ใหญ่มาก ของที่ขายที่นี่โดยมากเป็นปลา มีทั้งปลาสดและปลาแห้ง รวมทั้งการแปรรูปแบบต่างๆ ให้เหมาะกับการซื้อเป็นของฝาก ตรงข้ามตลาดเป็นลานจอดรถ ขนาดในฤดูฝนคนมาน้อยที่จอดรถก็ยังหายาก ถ้ามาตอนน้ำน้อยวิวสวยๆ จะมีที่จอดมั้ยเนี่ย

  การเดินทาง 
    รถยนต์ จากอำเภอเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข 304 และเลี้ยวซ้ายทางไปอำเภอสรรพยา ประมาณ 6 กิโลเมตร 
    หรือรถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ – อำเภอวัดสิงห์ จะผ่านบริเวณหน้าเขื่อน รถประจำทางสาย 1061 ชัยนาท-โพธิ์นางตำ และรถประจำทางสาย 110 สิงห์บุรี-ชัยนาท

bottom of page