top of page
c7d9a138d3baf0876c65bab4134f9ae8_1591865644.jpg

สวนนกชัยนาท    จังหวัดชัยนาท

     สวนนกชัยนาท เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดชัยนาท เริ่มสร้างเมื่อ พ.ศ. 2526 ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาพลอง หมู่ที่ 4 ตำบลเขาท่าพระ ริมถนนพหลโยธิน (ทางหลวงหมายเลข 1) ก่อนถึงตัวเมือง 4 กิโลเมตร สวนนกชัยนาท มีพื้นที่ 260 ไร่ มีกรงนกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย ครอบคลุมพื้นทื่ 26 ไร่ โดยปล่อยพันธุ์นกต่าง ๆ 

ให้อยู่อย่างธรรมชาติ นอกจากนั้นยังมีกรงนกขนาดกลางและขนาดเล็กอีก 63 กรง มีสวนหย่อม สวนงู สวนกระต่าย สวนสัตว์ป่า เช่น ละมั่ง เลียงผา กวางดาว เนื้อทราย มีศาลากลางน้ำ อาคารจำหน่ายสินค้าของที่ระลึก และมีพิพิธภัณฑ์ปลาน้ำจืดเป็นปลาจากแม่น้ำเจ้าพระยา 63 ชนิด เช่น ปลาเสือตอ ปลาตองลาย ปลาเสือสุมาตรา ปลากดหิน เป็นต้น 

 นอกจากนี้ยังมี 3 โครงการใหม่ได้ปรับปรุงขึ้นเพื่อให้การท่องเที่ยวภายในสวนนกคุ้มค่ายิ่งขึ้น ได้แก่


 1. มีศูนย์ข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวซึ่งใช้ระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัย ซึ่งนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนจะได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับด้านประวัติศาสตร์วิถีชีวิต เกษตรกรรม วัฒนธรรม หัตถกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด
 2. ศูนย์ผลิตภัณฑ์พื้นเมือง จัดจำหน่ายสินค้า OTOP และสินค้าตามฤดูกาลของชุมชน
 3. น้ำตกจำลองที่สร้างขึ้นเพื่อป้องกันดินพังทลาย ตั้งอยู่เชิงเขาพลอง

 สวนนกเปิดให้เข้าชม ตั้งแต่เวลา 08.00–17.00 น. สำหรับสวนนกชัยนาท เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00–18.00 น. อัตราค่าเช้าชมชาวไทย ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 15 บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 5641 1413 

 การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 32 ถึงสี่แยกถนนสายเอเชีย ช่วงชัยนาท-ตาคลี เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1 ประมาณ 7 กิโลเมตร สวนนกชัยนาทจะอยู่ทางขวามือ

หน้าสวนนก   จากตัวเมืองขัยนาทเดินทางมาตามถนนพหลโยธิน เพียงไม่กี่นาทีเราก็มาถึงสวนนกซึ่งอยู่ติดถนนซ้ายมือ สวนนกชัยนาทอยู่ถัดจาก วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี เล็กน้อย ปกติสวนนกแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของชัยนาทก็ว่าได้ สถานที่จอดรถด้านหน้าของสวนนกแทบจะไม่เพียงพอสำหรับรถที่แวะเวียนมามีทั้งรถส่วนตัวและรถทัวร์กลุ่มใหญ่ๆ หากเดินทางมาจากนครสวรรค์ สิงห์บุรี หรือลพบุรีเข้าถนนสายเอเซีย เลี้ยวเข้าเมืองชัยนาท จะเห็นสวนนกอยู่ขวามือ และสะดุดตาด้วยหุ่นนกที่อยู่ตรงด้านหน้าสร้างไว้อย่างโดดเด่นเห็นได้แต่ไกล

บรรยากาศในสวนนกชัยนาท   แน่นอนละว่ามาสวนนกกันทั้งทีก็ต้องถ่ายรูปกับซุ้มนกในรูปแรก เสร็จแล้วก็จะเดินเข้าไปด้านใน ก็จะต้องไปซื้อบัตรที่ห้องจำหน่ายบัตรด้านข้างประตูจากนั้นเข้าไปด้านใน สวนนกจะตกแต่งสวนสวยๆ สำหรับถ่ายรูปมีอยู่ด้วยกันหลายมุมมีทั้งดอกไม้และหุ่นนกหลายสีหลายขนาดเลือกกันตามใจชอบ ในสวนมีอนุสาวรีย์นายกุศล ศานติธรรม ผู้ริเริ่มโครงการก่อสร้างสวนนกชัยนาท ที่บริเวณเขาพลอง อำเภอเมืองชัยนาท ภายในเนื้อที่ ๗๕ ไร่ โครงการนี้ดำเนินไปได้ประมาณร้อยละ ๓๐ ท่านก็เสียชีวิต และได้ดำเนินการเรียบร้อยในสมัย ดร.ไพรัตน์ เดชะรินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาทคนต่อมา 
 ระหว่างการเดินเที่ยวรอบสวนนกที่กว้างใหญ่ควรจะมีร่มหรือหมวกมาด้วยเพราะทางเดินบางช่วงไม่มีต้นไม้ให้ร่มเงา หรือจะใช้บริการรถนำเที่ยวของสวนนกก็ติดต่อสอบถามดูได้ครับ ส่วนผมคงจะเลือกการเดินเพราะสะดวกในการถ่ายรูปมากกว่า พื้นที่อันกว้างใหญ่ไพศาลนี้หลายคนคงจะคิดว่ามีเพียงกรงนกอย่างเดียว แต่ที่จริงแล้วสวนนกชัยนาทมีสิ่งที่น่าสนใจมากมายหลายอย่าง ได้แก่ อาคารแสดงปลาน้ำจืด ท้องฟ้าจำลอง สวนน้ำอวกาศ (กำลังก่อสร้าง) พิพิธภัณฑ์ไข่ วิหารหลวงปู่ศุข กรงสัตว์ชนิดต่างๆ กรงนกใหญ่ที่สุดในเอเซีย เจ้าแม่กวนอิม สนามเด็กเล่น กรงนกเล็กชนิดต่างๆ อีกมากมายหลายกรง
     เมื่อสวนนกมีพื้นที่กว้างใหญ่ สำหรับคนที่มาเป็นครั้งแรกก็จะต้องกำหนดแผนการเดินเที่ยวให้ดีจะได้เดินได้รอบ ไปได้หมดทุกที่ ไม่ต้องเดินย้อนไปย้อนมา ผมเลือกวิธีที่ถนัดและใช้เป็นประจำคือการเดินเวียนขวา ผมเริ่มตรงริมสระน้ำด้านตรงข้ามกับวิหารหลวงปู่ศุขแล้วออกเดินทาง

 

bottom of page