top of page

Explorer

CAVE

สำรวจถ้ำลพบุรี

ภาพถ่ายโดย นายฮ้อย

ถ้ำเทวาพิทักษ์ จังหวัดลพบุรี

ถ้ำเอราวัณ หรือ ถ้ำเทวาพิทักษ์ อยู่ในเขาเอราวัณ เขตสำนักสงฆ์ถ้ำเอราวัณ ไม่ไกลจากตัวอ่างเก็บน้ำซับเหล็กมากนัก ทางถนนจัดว่าสะดวกสบาย ลงรถแล้วเดินขึ้นบันไดก้อนหินอีกหนึ่งเหนื่อยเล็กๆ ก่อนจะหย่อนตัวเองให้หายลงไปในปากปล่องทางเข้า

 เขาถ้ำเอราวัณตั้งอยู่ที่หมู่ 9 ต.ช่องสาริกา อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี มีความสมบูรณ์ของป่าไม้ที่ปกคลุมอยู่ทั่วบริเวณ และยังมีสัตว์ป่าหลายชนิดอาศัยอยู่ ซึ่งการเดินทางมาเที่ยวถ้ำแห่งนี้ ก็ไม่ยากเพราะมีเส้นทางที่สะดวก ใช้เส้นทางสายสระบุรี-หล่มสัก ก่อนถึงอ.พัฒนานิคมจะมีทางแยกซ้ายมือที่มีป้ายบอกทางไปถึงถ้ำเอราวัณ

 เมื่อเดินทางมาถึงจุดหมาย ก็จะใช้การเดินเท้าเพื่อเข้าชมความงามในบริเวณถ้ำเอราวัณแห่งนี้ระยะทาง 50 เมตร และเดินเท้าขึ้นปากถ้ำอีก 60 เมตร เมื่อถึงปากถ้ำ ต้องใช้การคลานเพื่อเข้าถ้ำ และเมื่อเข้าไปถึงภายในถ้ำจะพบห้องโถงใหญ่ และจะพบความสวยงามของหินงอกหินย้อยขนาดเล็กขนาดใหญ่มากมายไปหมด ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุด และในถ้ำยังมีสายธารน้ำไหลให้เห็นด้วย ซึ่งอากาศภายในถ้ำมีความเย็นสบายมีกลิ่นหอมไม่อับ และอากาศเย็นสบายเหมือนอยู่ในห้องแอร์ โดยถ้ำเอราวัณมีอยู่ด้วยกันทั้งสิ้น 15 ถ้ำ เป็นถ้ำใหญ่ 5 ถ้ำ พื้นที่ประมาณ 5,000 ตารางเมตร

 โดยบนยอดเขาเอราวัณเป็นลานกว้าง และมีหินผุดขึ้นมาเป็นบริเวณกว้าง และพอช่วงเทศกาลทุ่งทานตะวันบาน ก็จะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาบนยอดเขาเพื่อถ่ายภาพ และชมความสวยงามของทุ่งทานตะวันบาน

 "สมบัติ ท้าวสาบุตร" สมาชิกนักอนุรักษ์ป่าไม้ภูเขาและทิวทัศน์อำเภอพัฒนานิคม บอกว่า เดิมถ้ำแห่งนี้ไม่มีผู้ใดให้ความสนใจมากนัก เพราะเห็นว่ายังไม่มีการพัฒนาแต่เมื่อมีการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ก็มีผู้ให้ความสนใจมากขึ้น เพราะว่านอกจากมีความสวยงามของถ้ำแล้วที่นี่ยังมีสัตว์ป่านานาชนิดอาศัยอยู่ทั้งลิงพันธุ์ต่างๆ กระรอก กระแตร กระต่าย และสัตว์อีกหลายชนิดให้ได้ดู

 "ทางอบต.ช่องสาริกา ส่งเสริมให้สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของตำบล พร้อมใช้คนในชุมชนเป็นไกด์นำเที่ยวเพื่อความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่เข้ามาเที่ยว และให้ชุมชนขายสินค้าให้นักท่องเที่ยวได้อีกทางหนึ่งด้วย สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัว และสิ่งที่ได้มากกว่านั้นคือได้ความรักความหวงป่าชุมชน และธรรมชาติที่สวยงามของหมู่บ้านตนเองเอาไว้

 นอกจากที่นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมเขาถ้ำเอราวัณแล้ว ในช่วงปลายฝนต้นหนาว นักท่องเที่ยวจะได้ชมความงามของทุ่งทานตะวันบนลานกลางหุบเขาที่สวยงามด้วย และยังสามารถเดินทางไปชมเขื่อนป่าสักและเลยไปเที่ยวบ้านโป่งมะนาว ซึ่งเป็นแหล่งโบราณคดีก่อนมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งถือว่าการมาเที่ยวจ.ลพบุรีภายในหนึ่งวันนั้นแสนคุ้มค่ามาก  โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมาย และไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไกลไปเที่ยวในต่างจังหวัด เพียงใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ เพียง 2 ชั่วโมงก็ถึงจุดหมายปลายทางแล้ว

bottom of page