top of page

น้ำตกวังก้านเหลือง  จังหวัดลพบุรี

ที่ลพบุรีไม่ได้มีแค่ทุ่งทานตะวัน พระปรางค์สามยอด ศาลพระกาฬ วังนารายณ์และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เท่านั้นนะคะ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างน้ำตกก็มีค่ะ สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำอีกที่ที่น่าสนใจสำหรับคนรักธรรมชาติคือ น้ำตกวังก้านเหลืองค่ะ น้ำตกที่มีน้ำให้เล่นได้ตลอดปี และน้ำก็ใสมากๆ  ซะด้วยละคะ

ขนาดเราเองยังอดใจแทบไม่ไหวเลย  ****จากการสำรวจในปี 59 พบว่าน้ำที่น้ำตกวังก้านเหลืองไม่ได้มีตลอดทั้งปีอีกต่อไปแล้ว บางเดือนก็แห้งเลยค่ะ ยังไงหากจะเดินทางตรวจสอบข้อมูลกันก่อนนะคะ 

 

น้ำตกวังก้านเหลืองนี้เป็นน้ำตกที่อยู่ที่จังหวัดลพบุรี เป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดทั้งปี เนื่องจากเป็นน้ำตกที่เกิดจากตาน้ำใต้ดินขนาดใหญ่  ซึ่งอยู่ห่างจากน้ำตกไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร  ทริปนี้เราจะพาไปดูตั้งแต่จุดกำเนิดน้ำตกที่เป็นตาน้ำที่ผุดขึ้นจากพื้นดินจนไหลเป็นธารน้ำไปปะทะกับชะง่อนหินจนกลายเป็นน้ำตกวังก้านเหลืองเลยละคะ  คิดว่าอาจมีหลายคนสงสัยเหมือนกับเราว่าทำไมถึงชื่อว่าน้ำตกวังก้านเหลือง ด้วยความสงสัยนี้เราจึงสอบถามกับเจ้าหน้าที่ได้ความว่า สมัยก่อนมีต้นก้านเหลืองอยู่มาก จนเรียกเป็นชื่อหมู่บ้านเลย น้ำตกนี้จึงชื่อว่าน้ำตกวังก้านเหลือง  บริเวณตาน้ำที่เราไปดูนั้นก็ยังพอมีต้นก้านเหลืองให้เห็นอยู่นะคะ เป็นไม้ยืนต้นใหญ่พอสมควร  ใกล้ๆ กันมี ตาน้ำที่ผุดขึ้นมาจากพื้นอยู่ตลอดเวลา และไหลไปเรื่อยๆ เป็นธารน้ำ ไปถึงบริเวณที่เป็นน้ำตกนั่นแหล่ะคะ  จากนั้นน้ำตกก็จะไหลต่อไปยังแม่น้ำป่าสักด้วย

ากตาน้ำผุด เรานั่งรถไปต่ออีกอึดใจเดียวก็ถึง สวนรุขชาติน้ำตกวังก้านเหลือง มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวมานั่งพักผ่อนและเล่นน้ำที่นี่  จากบริเวณลานจอดรถที่มีร้านอาหารจำพวกอาหารตามสั่ง ส้มตำไก่ย่าง อาหารคู่กันกับการเที่ยวน้ำตก  เราเดินลงไปยังด้านล่างที่เป็นจุดเล่นน้ำ  

 

ชะง่อนหินน้อยใหญ่ เรียงตัวกันอย่างไม่เป็นระเบียบแต่สวยงามแบบธรรมชาติ มีน้ำใสไหลผ่านตลอดเวลา บางจุดมีเด็กๆ เอาห่วงยางมาเล่นน้ำกันกับพ่อแม่ บางจุดก็เป็นกลุ่มวัยรุ่น บางจุดก็เป็นกลุ่มครอบครัว เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานน่าอิจฉา จนเราต้องลงไปเดินเล่นบ้างเลยละคะ  

 

ก่อนมาที่น้ำตกวังก้านเหลืองนี้ เราจินตนาการไว้คนละอย่างกันเลย คิดว่าคงเป็นน้ำตกเล็กๆ น้ำขุ่นๆ แต่พอมาเห็นจริงๆ แล้ว ที่นี่น่าประทับใจกว่าที่จินตนาการไว้มากเลยละคะ  

การเดินทาง

 จากตัวเมืองลพบุรีไปน้ำตกวังก้านเหลืองใช้เส้นทางลพบุรี-โคกสำโรง (ทางหลวงหมายเลข 1) จากนั้นใช้เส้นทางโคกสำโรง-ชัยบาดาล (ทางหลวงหมายเลข 205 ) ถึงบริเวณที่บรรจบกับทางหลวงหมายเลข 21 แล้วต่อเข้าทางหลวงหมายเลข 2089 ไปอำเภอท่าหลวงประมาณ 12 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าตัวน้ำตกอีกประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะถึงน้ำตกวังก้านเหลืองซึ่งจะอยู่ทางขวามือ

ที่ตั้ง : น้ำตกวังก้านเหลือง ตำบลท่าดินดำ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี 

bottom of page