top of page
315205357_662662348886642_48252298331002841_n_edited.jpg

วัดอัมพวัน  จังหวัดสิงห์บุรี

     ตั้งอยู่ที่ตำบลพรหมบุรี ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 36 กิโลเมตรที่ 130 เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในด้านการปฏิบัติธรรมทางวิปัสสนากรรมฐาน มีพระราชสุทธิญาณมงคล (หลวงพ่อจรัญ  ฐิตธมโม) เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งส่วนมากแล้วประชาชนจะไม่ค่อยรู้จักชื่อวัด แต่เมื่อเอ่ยถึงหลวงพ่อจรัญแล้ว จะคุ้นหูกันมากทีเดียว ปัจจุบันวัดอัมพวันมีผู้ศรัทธาสนใจใฝ่ธรรมะแวะเวียนเข้ามานมัสการหลวงพ่อ และปฏิบัติธรรมเป็นประจำอย่างคึกคัก ทางวัดมีโรงทานขนาดใหญ่ จัดทำอาหารใหม่ๆ สดๆ ทุกวันให้ญาติโยมได้รับประทาน สภาพแวดล้อมของวัดสะอาดเรียบร้อย ได้รับการดูแลอย่างดี

วัดอัมพวัน อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี เป็นชื่อเดิมมาตั้งแต่กรุงศรีอยุธยา วัดอัมพวันเป็นวัดเก่าแก่ จากหลักฐานศิลาจารึกในอุโบสถหลังเก่านั้นมีข้อความจารึกเป็นภาษาจีนว่า คนจีนได้สร้างอุโบสถวัดอัมพวัน สมัยเหม็งเชี้ยว โดยคนจีนกลุ่มดังกล่าวได้นำเรือกำปั่นมาทำการค้าขายกับสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ณ เมืองลพบุรี โดยมากับฝรั่งชาติฮอลันดา จอดหน้าวัดอัมพวันแล้วได้สร้างโบสถ์วัดอัมพวันไว้ เป็นสมัยของเจ้าอาวาสวัดอัมพวันชื่อ พระครูญาณสังวร อายุ ๙๙ ปี สร้างโบสถ์เสร็จแล้ว ฝรั่งเพื่อนคนจีนได้ขอพระราชทาน พระหน้าปรกหินทั้งสององค์จากสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ให้คนจีนเอาไว้ในโบสถ์ จนถึงการสร้างโบสถ์หลังใหม่มาจนถึงทุกวันนี้ ทางวัดมีการซ่อมแซมรักษาดูแลวัดเรื่อยมา จึงได้รับการยกย่องให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างจากกรมศาสนา

การเดินทาง: เนื่องจากวัดเป็นวัดที่มีชื่อเสียง ทำให้การเดินทางสะดวกมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางโดยรถส่วนตัว ให้ใช้ถนนสายเอเซีย กม.ที่ 78 มีทางเลี้ยวซ้ายเข้าวัดอัมพวัน สังเกตด่านตรวจกลางถนนขวามือ (สำนักงานบำรุงทางสิงห์บุรี)  หรือใช้บริการรถโดยสารประจำทาง จากกรุงเทพฯ นั่งรถสายกรุงเทพฯ-สิงห์บุรี หรือกรุงเทพฯ-อำเภอวัดสิงห์ มาลงที่ปากทางเข้าหน้าวัดอัมพวันแล้วต่อรถจักรยานยนต์รับจ้างเข้ามายังวัด หรือหากมาจากอำเภอเมืองสิงห์บุรี สามารถขึ้นรถสองแถวสายสิงห์บุรี-วัดตราชู ที่ บขส. ในตัวเมือง มาลงที่หน้าวัด นอกจากนี้ยัง มีรถตู้บริการสายอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ - อินทร์บุรี รถออกทุกชั่วโมงจนถึงเวลา 17.30 น. ขึ้นรถตู้ได้ที่ข้างห้าง century 

bottom of page