top of page
messageImage_1669716781298_edited.jpg

วัดพระปรางค์ (ชัณสูตร)  จังหวัดสิงห์บุรี

2.jpeg

ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 บ้านโคกหม้อ ตำบลเชิงกลัด ใกล้กันกับอีกแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ คือ เตาเผาแม่น้ำน้อย นอกจากวัดพระปรางค์แห่งนี้แล้ว ยังมีอีกสองวัดเด่นๆ ในสิงห์บุรีที่มีพระปรางค์ คือ วัดพระปรางค์มุนีที่มีความสวยงามกว้างขวาง มีหลวงพ่อเย็นที่ศักดิสิทธิ์มาก มีนารีผลที่ถูกกล่าวถึงในเรื่องเล่าทางพุทธศาสนาให้ชม น่าแวะไปเยี่ยมเยียน และวัดหน้าพระธาตุ 

สำหรับวัดพระปรางค์นั้น เป็นวัดที่เก่าแก่ บรรยากาศเงียบสงบ มีต้นไม้และผืนหญ้าร่มรื่น ได้รับการดูแลรักษาความสะอาด เมื่อเดินทางมาถึงจะเห็นพระปรางค์สร้างจากอิฐจากปูนโดดเด่น มีกลิ่นอายประวัติศาสตร์ สภาพยังคงเป็นแบบโบราณ พระปรางค์ดังกล่าวเป็นศิลปะแบบอยุธยาตอนต้น พุทธศตวรรษที่ 21 สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช องค์ปรางค์สูงประมาณ15 เมตร ก่อด้วยอิฐแบบปรางค์ไทย สูงชะลูดคล้ายฝักข้าวโพด ฐานเตี้ย ภายในกลวง มีคูหาสี่เหลี่ยมจตุรัสบนผนังคูหา และปัจจุบันร่องรอยภาพจิตรกรรมฝาผนังได้ลบเลือนไปแล้ว ด้านหลังมีวิหารเก่าแก่แบบอยุธยา หน้าบันเป็นลายแกะสลักไม้รูปตัวสิงห์และคันทวยต่างๆ มีภูเขาและรอยพระพุทธบาทจำลองบนยอดเขา  นอกจากนั้นยังปรากฏร่องรอยของเตาเผาแม่น้ำน้อยประมาณ 3-4 เตา ซึ่งได้รับการขุดค้น ศึกษาค้นคว้า และพัฒนากลายเป็นจุดท่องเที่ยวอีกแห่ง ซึ่งอยู่ในบริเวณวัดพระปรางค์นี้นี่เอง เป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาขนาดใหญ่ที่สุดในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตัวอย่างเครื่องปั้นดินเผาต่างๆ ที่ขุดได้บริเวณแหล่งเตาเผาแม่น้ำน้อย สามารถชมได้ในกุฏิของท่านเจ้าอาวาส  

ด้วยลักษณะดังกล่าวที่สะท้อนอดีตผ่านโบราณสถาน พานักท่องเที่ยวย้อนเวลาไปชั่วขณะที่แวะมาเยือน ทำให้วัดพระปรางค์ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2578 เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน ไม่เสียค่าใช้จ่าย

การเดินทาง:  ไปตามเส้นทางสายสิงห์บุรี-บางระจัน-สรรค์บุรี ประมาณ 16 กิโลเมตร ห่างจากตลาดชัณสูตรประมาณ 1 กิโลเมตร และมีรถโดยสารประจำทางสาย 605  (สิงห์บุรี - สรรคบุรี) ผ่าน

bottom of page